​MotoGP สนามที่ 11เกมสุดเดือด ยามาฮ่า M1 พาเหรดคว้าท็อป5

MotoGP สนามที่ 11 ที่เรดบูลริง ออสเตรียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เต็มไปด้วยความตื่นเต้นเร้าใจเป็นการขับเคี้ยวกันของสองนักแข่งโดยชัยชนะตกเป็นของอันเดรีย โดวิซิโอโซ่ #4 ที่นำรถดูคาติเฉือนชนะแชมป์เก่า มาร์ค มาเกรซ#93 ไปแบบฉิวเฉียด แต่ที่น่าสนใจคือ การเรียงตำแหน่งเข้าเส้นชัยของยามาฮ่า M1 ทั้ง ฟาบิโอ ควอตาวาโร่ ที่ขึ้นโพเดี้ยมในอันดับ 3 ตามด้วย วาเลนติโน่ รอสซี่ ที่ยังโชว์ความเก๋าได้อย่างสุดยอด ทำเอาแฟนๆทั่วโลกต่างยิ้มปริกับผลงานของเขา แม้ในช่วงท้ายจะโดน มาเวริค บีญาเลส ขยับไล่ขึ้นมาและกดดันอย่างหนัก แต่วาเลนติโน่ รอสซี่ ก็ยังคงต้านทานเพื่อนร่วมทีมของเขาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีอเล็กซ์ รินส์ เข้าเส้นชัยในอันดับ 5 ซึ่งทีมงานจักรยานยนต์เวิร์ลด์ นำภาพการแข่งขันพร้อมคอมเม้นท์ของนักแข่งมาฝากแฟนๆกัน
 
Valentino Rossi : Monster Energy Yamaha MotoGP Team
อันดับที่สี่ที่ทำได้นี้ถือว่าเป็นผลแข่งที่ดีหลังจากที่ตลอดทั้งสัปดาห์การแข่งขันนี้เราสามารถทำได้ดีเล็กน้อย จากข้อมูลบนกระดาษน่าจะบอกได้ว่าพวกเราสามารถแก้ไขหลายๆอย่างได้ดีขึ้น ตั้งแต่การลงในช่วงฝึกซ้อมเช้าวันเสาร์เรารู้สึกว่าสามารถที่จะลงชิงชัยได้ดีกว่าที่ผ่านมา ในช่วงต้นเกมของการชิงชัยนั้นค่อนข้างเป็นได้ด้วยดี เมื่อผมสามารถขยับขึ้นไปข้างหน้าด้วยอันดับที่ดีหลังจากที่ต้องสตาร์ทจากกริดที่สิบ แต่ไม่ได้คาดการณ์มาก่อนว่าในกลุ่มหน้านั้นเร็วมาก อย่างไรก็ตามอันดับสี่ที่ทำได้นี้ถือว่าดีแล้ว แม้ว่าMaverick และ Rin จะค่อยๆจัดการตำแหน่งได้ดีขึ้นแต่ผมก็สามารถรับมือพวกเขาได้ด้วยการจัดการจังหวะการขี่ได้ จนรักษาตำแหน่งที่อยู่หน้าพวกเขาไว้ได้ โดยรวมก็เป็นอีกเกมที่ดีสำหรับผม
 
Maverick Vinales : Monster Energy Yamaha MotoGP Team
ผมสามารถออกตัวได้ดี แต่ในโค้งสามผมเสียจังหวะเล็กน้อยจากการไปโดนกับรถแข่งของ Jack Miller และนั่นเป็นการเปิดโอกาสให้นักแข่งคนอื่นขยับเข้ามารวมทั้งแซงขึ้นไป เราทำการเซ็ทอัพด้วยข้อมูลที่แตกต่างจากการแข่งขันที่ผ่านมาอย่างสิ้นเชิง เพื่อพยายามที่จะลดอาการหมุนของล้อ ซึ่งมันก็ให้ผลที่แตกต่างกันด้วย ที่จริงมันไม่น่าจะใช่การเซ็ทอัพที่ดีที่สุดตามความคิดของผม แต่เราก็เลือกที่จะใช้การเซ็ทอัพแบบนี้เพราะมันช่วยแก้ไขปัญหาบางอย่างได้ ขณะเดียวกันการสิ้นเปลืองยางก็ค่อนข้างสูง ซึ่งในการขี่ของผมนั้นรู้สึกได้เลยว่ายางสึกหรออย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามก็น่าพอใจกับอันดับห้าที่ทำได้เพราะถ้าเทียบกับปีที่ผ่านมาถือว่าเราสามารถพัฒนาได้ดีขึ้น และเราจะพยายามที่จะพัฒนาให้ดีเพื่อที่จะสามารถทำความเร็วได้ดีขึ้นไปอีก สำหรับสนามถัดไปที่Silverstone ผมเชื่อว่าน่าจะสามารถทำได้ดี ไม่ต้องใช้ความพยายามหรือทำงานอย่างหนักเช่นที่ Brno และ Spielberg เพราะนั่นที่นั่นน่าจะเป็นอีกแทร็คที่เรามีโอกาสที่จะทำได้ดี รวมทั้งส่วนตัวผมเองก็ชอบแทร็คนั้นด้วย และแน่นอนว่าผมจะสามารถลงสนามได้อย่าง 100%

Fabio Quartararo : Petronas Yamaha Sepang Racing Team
เราไม่ได้คาดหวังมาก่อนเลยว่าจะมีตำแหน่งบนโพเดี้ยมในสนามนี้ แต่เมื่อผมสามารถทำการออกสตาร์ทได้ดี และทั้ง MarcกับAndrea ต่างก็พลาดเข้าโค้งจนบานออกไปนั้น ส่งผลให้ผมสามารถที่จะใช้โอกาสนั้นทะยานขึ้นนำออกไป ซึ่งในห้ารอบแรกที่ผมนำอยู่นั้นค่อนข้างยากเหมือนกับว่าเป็นการเดิมพันกับยางด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามผมได้เรียนรู้อะไรอีกหลายอย่างจากการแข่งขันในสนามนี้ อย่างไรก็ตามผมพยายามที่จะยืนหยัดให้เกาะกลุ่มไปกับพวกเขาให้ใกล้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากบทเรียนหลายอย่างที่ได้รับนี้ผมจะสามารถนำไปใช้ได้กับการขี่ของผมและหวังว่าในครั้งต่อไปจะมีโอกาสสู้เพื่อชัยชนะกับพวกเขาบ้าง

Franco Morbidelli : Petronas Yamaha Sepang Racing Team
เรามีปัญหาบางอย่างกับสนามนี้ ผมไม่สามารถที่จะเบรกอย่างหนักได้เช่นรถแข่งYamaha คันอื่น ผมไม่สามารถที่จะพารถแข่งเข้าไปในโค้งได้ตามที่ต้องการ ดังนั้นผลการแข่งขันที่ออกมานี้ก็น่าจะถือว่าดีแล้วสำหรับผมเมื่อหลายๆอย่างไม่สามารถเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เราจะต้องศึกษาถึงสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อทำความเข้าในว่าเกิดอะไรขึ้น และผมเองก็หวังว่าจะกลับมาลงสนามได้อย่างแข็งแกร่งมากขึ้นในเกมที่ silverstone 
 
ผลการแข่งขันเป็นดังนี้
1. 4 Andrea DOVIZIOSO Ducati เวลา 39'34.771 นาที
2. 93 Marc MARQUEZ Honda +0.213 วินาที
3. 20 Fabio QUARTARARO Yamaha +6.117 วินาที
4. 46 Valentino ROSSI Yamaha +7.719 วินาที
5. 12 Maverick VIÑALES Yamaha +8.674 วินาที
6. 42 Alex RINS Suzuki +8.695 วินาที
7. 63 Francesco BAGNAIA Ducati +16.021 วินาที
8. 88 Miguel OLIVEIRA KTM +16.206 วินาที
9. 9 Danilo PETRUCCI Ducati +17.350 วินาที
10. 21 Franco MORBIDELLI Yamaha +20.510 วินาที

คะแนนสะสมแชมป์โลกโมโตจีพีสนามที่ 1-11
1. Marc MARQUEZ Honda 230 คะแนน
2. Andrea DOVIZIOSO Ducati 172 คะแนน
3. Danilo PETRUCCI Ducati 136 คะแนน
4. Alex RINS Suzuki 124 คะแนน
5. Valentino ROSSI Yamaha 103 คะแนน
6. Maverick VINALES Yamaha       102 คะแนน
7. Fabio QUARTARARO Yamaha   92 คะแนน
8. Jack MILLER   Ducati 86 คะแนน
9. Cal CRUTCHLOW Honda 78 คะแนน
10. Takaaki NAKAGAMI Honda 62 คะแนน
11. Pol ESPARGARO KTM 61 คะแนน
12. Franco MORBIDELLI Yamaha 58 คะแนน
13. Joan MIR Suzuki 39 คะแนน
14. Aleix ESPARGARO Aprilia 33 คะแนน
15. Miguel OLIVEIRA KTM 26 คะแนน
16. Francesco BAGNAIA Ducati 24 คะแนน 
17. Johann ZARCO KTM 22 คะแนน
18. Andrea IANNONE Aprilia 21 คะแนน
19. Jorge LORENZO Honda 19 คะแนน
20. Stefan BRADL Honda 16 คะแนน
21. Tito RABAT Ducati 14 คะแนน
22. Michele PIRRO Ducati 9 คะแนน
23. Karel ABRAHAM Ducati 4 คะแนน
24. Sylvain GUINTOLI Suzuki 3 คะแนน
25. Hafizh SYAHRIN KTM 3 คะแนน
UIP : 54 | Page View : 55