Van Beveren ควบ WR450F Rally ขยับรั้ง TOP5 หลังผ่านสี่สเตจ 2019 Dakar

จากชัยชนะในสเตจที่ผ่านมาของ Xavier de Soultrait ทำให้ต้องออกสตาร์ทใน stage4 นี้เป็นคันแรก จากรถแข่งที่เข้ามารอในจุดปล่อยตัว 124 คัน กับระยะทางรวม 554 กม.โดยจะเป็นช่วง Special 352 กม. ซึ่งเมื่อเข้าสู่ช่วง special ปรากฏว่า ต้องเจอกับเกมการกดดันจาก Pablo Quintanilla ที่ปล่อยตัวมาเป็นคันที่สอง “เปิดเกมบี้ในทันทีตั้งแต่เริ่มต้นเกม” ราวกับกำลังจะชิงดำชี้ตำแหน่งชนะกัน ขณะที่อีกหนึ่งนักแข่งอย่าง Adrien Van Beveren นั้นยังคงขี่เพื่อเน้นรักษาตำแหน่งอย่าสม่ำเสมอไม่”บวก”จนอาจจะเกิดความเสี่ยงในระหว่างแข่งขัน ขณะที่อีกสองนักแข่งของ Yamalube Yamaha Rally Team ทั้ง Franco Caimi กับ Rodney Faggoty ที่แม้จะออกจากการแข่งขันไปตั้งแต่เมื่อวาน ก็ยังคงถือโอกาสลงขี่เพื่อถือโอกาสทำการทดสอบรถแข่งต่อไป โดยในวันนี้หลังการแข่งขันเสร็จสิ้นมีรถแข่งผ่านเข้าจุดฟินิช 116 คัน หลังจากที่เริ่มสตาร์ทในช่วง Special ทั้ง Xavier de Soultrait กับ Pablo Quintanilla ต่างก็เปิดเกมดวลกันตั้งแต่ในช่วงห้าสิบกิโลเมตร โดยมี Kevin Benavides , Adrien Van Beveren และ Stefan Svitko เกาะกลุ่มไล่ตามมา แต่หลังจากผ่านห้าสิบกิโลเมตรแรกปรากฏว่า Ricky Brabec เริ่มเร็วขึ้นค่อยลดช่องห่างจากผู้นำลงมา พร้อมทั้งยังเกาะกลุ่มตามมาด้วย Matthias Walkner และ Toby Price ก่อนที่จะถึงจุดเปลี่ยนในช่วง checkpoint2 เมื่อ Brabec ขยับขึ้นไปเป็นผู้นำเวลาพร้อมทั้งพากลุ่มของตนเองทะยานขึ้นไปอยู่หัวแถว ขณะที่กลุ่มที่ออกสตาร์ทมาก่อนอย่าง De Soultrait รวมทั้ง Quintanilla ต่างเสียจังหวะและมีหลุดเส้นทางไปเล็กน้อยจนเสียเวลาไปร่วมห้านาที จนกระทั่งผ่านครึ่งทางของช่วง Special คงต้องบอกว่า Brabec ยังคงควบคุมจังหวะการขี่ได้อย่างยอดเยี่ยมเพิ่มระยะห่างจากกลุ่มหลังได้เรื่อยๆก่อนจะคว้าชัยในสเตจนี้ไปครอง โดยเฉพาะในช่วงหลังจากผ่านสามร้อยกิโลเมตรของช่วง special เขาสามารถทิ้งห่าง Walknerมากกว่าสามนาที และทิ้งห่าง Price 4.15นาที ขณะที่ในกลุ่มของ Quintanilla,Xavier de Soultraitนั้นพยายามตีเวลาที่เสียไปคืน แต่ก็ยังตามหลังผู้นำอยู่กว่ายี่สิบนาที ซึ่งสเตจนี้ Ricky Brabec จบสเตจด้วยเวลา 3.40.30 นาที ห่างอันดับสองWalkner และสามPrice อยู่ 6.19นาที และ 7.07 นาที ตามลำดับ โดยมี Adrien Van Beveren ตามมา 13.29 นาที ในอันดับที่สี่











Adrien Van Beveren ซึ่งรั้งอันดับห้าบนตารางเวลารวมได้กล่าวถึงเกมนี้ที่จบด้วยอันดับห้าว่า
“ ทุกอย่างสำหรับผมกำลังเป็นไปด้วยดี และผมเองก็รู้สึกดีกับรถแข่ง ส่วนเส้นทางการแข่งขันนั้นสภาพพื้นผิวดูจะไม่ค่อยเหมาะกับสไตล์ของผมเท่าไรนัก แต่ผมก็สามารถปรับจังหวะการขี่ให้สนุกกับเส้นทางการแข่งขันได้ดี หลังจากที่จัดการกับความรู้สึกกดดันในช่วงต้นเกมได้ผมก็ค่อยปรับจังหวะการขี่ได้เข้าที่เข้าทาง ซึ่งถึงตอนนี้ผมก็ถือว่าสามารถทำหน้าที่ได้ตามที่คาดหวังไว้ในระดับหนึ่งด้วยการขี่ในเกมของตนเอง พยายามทำตามแผนที่คิดไว้สำหรับการยืนระยะในการแข่งขันที่ยาวนานนี้ ซึ่งทุกคนล้วนใช้ระดับความเร็วที่สูงมากดังนั้นผมจึงต้องพยายามโฟกัสไปที่การขับขี่ของตัวเองในแต่ละสเตจให้ดีที่สุด คงเวลานี้โดยรวมผมคิดว่าเราทำได้ค่อนข้างดีโดยเฉพาะรถแข่งของทีมที่ผมมีความมั่นใจมากว่าจะมีส่วนสำคัญในการทำผลงานที่ดี ในสเตจที่เหลือจากนี้ผมคิดว่าจะค่อยเร่งทำผลงานเพื่อตำแหน่งที่ดีที่สุดให้ได้”











ขณะที่ผู้ชนะสเตจสามอย่าง Xavier de Soultrait ที่พลาดเสียเวลาไปมากหลังจากที่เปิดเกมดวลกับคู่แข่งตั้งแต่ช่วงต้นของช่วง Special จนเกิดข้อผิดพลาดในจังหวะการขับขี่ ได้กล่าวถึงผลงานอันดับสิบห้าจากสเตจนี้ว่า
“ ถือว่าวันนี้เป็นอะไรที่ท้าทายสำหรับผมมาก ตั้งแต่ต้นเกมในช่วง special ที่ผมขึ้นนำได้หลายครั้งกับกลุ่มนักแข่งในแถวหน้า จุดเปลี่ยนแปลงนั้นน่าจะมาจากความผิดพลาดบนช่วงเส้นทางในพื้นที่สันดินทราย ที่เราในกลุ่มนำนั้นจะต้องเป็นผู้เปิดทาง แน่นอนผมรู้ดีว่ามันไม่ใช่ง่ายในฐานะที่จะต้องออกสตาร์ทเป็นคันแรกเหมือนกับต้องเป็นผู้บุกเบิกเส้นทาง แน่นอนผมจะต้องพยายามทำให้ดีโดยไม่มีข้อผิดพลาด ทว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ง่ายอย่างที่คิด เพราะผมต้องเสียเวลาไปพอสมควรกับความผิดพลาดนั้น โดยในวันพรุ่งนี้นั้นผมจะถูกปล่อยตัวในอันดับต่ำกว่ากลุ่มTOP10 ซึ่งแน่นอนเรารู้ดีว่าช่วงเวลาแข่งขันของนักแข่งที่ขี่ในทุกสิบตำแหน่งนั้นจะทำเวลาห่างกันอยู่ในช่วงห้านาทีนั่นหมายความว่าผมจะต้องพยายามอย่างมากที่จะตีเวลาคืนในสเตจถัดไปวันรุ่งขึ้น ซึ่งผมมั่นใจว่าด้วยความพร้อมของรถแข่งที่เราทำกันได้ดีในปีนี้นั้นจะสามารถขยับขึ้นไปเข้าใกล้กลุ่มนำได้ ”  

Stage 4 Provisional Classification
1. Ricky Brabec (USA), Honda, 03:40:30
2. Matthias Walkner (AUT), KTM, 03:46:49, +06:19
3. Toby Price (AUS), KTM, 03:47:37, +07:07
4. Sam Sunderland (GBR), KTM, 03:52:05, +11:35
5. Adrien Van Beveren (FRA), Yamaha, 03:53:59, +13:29
6. Paulo Goncalves (POR), Honda, 03:54:06, +13:36

15. Xavier de Soultrait (FRA), Yamaha, 04:03:40, +23:10

Provisional Overall Classification [After Stage 4]
1. Ricky Brabec (USA), Honda, 12:33:00
2. Pablo Quintanilla (CHL), Husqvarna, 12:35:19, +02:19
3. Toby Price (AUS), KTM, 12:37:22, +04:22
4. Sam Sunderland (GBR), KTM, 12:38:45, +05:45
5. Adrien Van Beveren (FRA), Yamaha, 12:41:56, +08:56
6. Kevin Benavides (ARG), Honda, 12:42:01, +09:01

9. Xavier de Soultrait (FRA), Yamaha, 12:55:00, +22:00














UIP : 280 | Page View : 286