สัปดาห์หน้า จะรู้ว่าทีม VR46 จะทำทีม MotoGP อย่างเต็มตัว กับค่ายใด

นี่คือพาดหัวข่าว หลังจากที่ไม่กี่วันก่อน ทาง Uccio Salucci เพื่อนสนิทของ Valentino Rossi ในฐานะผู้อำนวยการของ VR46 เพิ่งจะจรดปากกาเซ็นสัญญากับสปอนเซอร์รายใหญ่ Aramco ซึ่งเป็นธุรกิจของกลุ่มเศรษฐีจากซาอุดิอาระเบีย ในการเข้ามาสนับสนุนทีมอย่างเป็นทางการด้วยสัญญา 5 ปี ขณะเดียวกันพวกเขาก็กำลังอยู่ระหว่างเจรจากับค่ายผู้ผลิตรถที่จะเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์กับ VR46 นี่คือสัญญาณบอกว่า พวกเขากำลังจะเดินหน้าทำทีมในรุ่น MotoGP แบบเต็มตัวในปี 2022
 
ขณะเดียวกันก็มีข่าวยืนยันออกมาว่า Ducati ‘s Sporting Director อย่าง Paolo Ciabatti กำลังเจรจาในระดับก้าวหน้า กับ VR46 และ Gressini Racing ที่เพิ่งมีข่าวว่า ภรรยาของ Fusto Gresini เข้ามารับช่วงดูแลและบริหารทีมต่อจากสามีที่เสียชีวิต ในฐานะเจ้าของทีมและผู้บริหารทีม โดยก่อนหน้าที่ Fausto Gresini จะเสียชีวิตนั้น ได้ประกาศที่จะกลับมาทำทีมในฐานะแซทเทิลไลท์ทีม โดยจะแยกกับ Aprilia ที่จะยกระดับขึ้นเป็นทีมแฟคทอรี่ หรือไม่ก็บริหารจัดการทีมโดยแยกจากกันคนละส่วน ดังนั้น ทาง Ducati จึงต้องการเจรจารายละเอียดต่างกับทั้ง VR46 และ Gresini Racing “เพียงแต่ว่า” ทางฝั่ง VR46 นั้น ได้เตรียมเปิดเจรจา กับทาง Aprilia และ Yamaha ควบคู่กันไปด้วย  ซึ่ง Uccio ได้กล่าวว่า


 
“เรา ในฐานะของ VR46 มีความสุขอย่างยิ่งกับข้อตกลง 5ปี ร่วมกับ Aramco ซึ่งมีการร่ำลือถึงแผนการทำทีมของเรามาอย่างยาวนาน แต่ความเป็นจริงเราเพิ่งจะเริ่มลงมือกันจริงๆเมื่อหกวันก่อนหน้านี้เอง ในการตกลงสัญญาร่วมกันกับทางผู้สนับสนุนอย่าง Aramco ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยให้เราเติบโตขึ้น นอกจากนี้เราเองได้มีการคุยกับ Yamaha และ Aprilia รวมทั้ง Ducati ที่กำลังเจรจากัน ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดการณ์ สัญญาต่างๆเหล่านี้จะมีผลทันที เชื่อได้ว่าภายในสิบวันเราจะรู้ว่าจะใช้รถแข่งอะไรในปีหน้า แน่นอนว่าในใจของเรานั้นมี Yamaha ที่ซึ่งได้ร่วมงานกันมาตลอด 15 ปี และถ้าทุกอย่างลงตัวก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นไปไม่ได้จริงไหม ระหว่างนี้การเจรจายังคงดำเนินต่อไป เราคาดว่าในสิบวันนี้ทุกอย่างน่าจะสรุปได้ นี่คือช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมมากที่เราจะพยายามทำทีมในระดับ MotoGP เพียงแต่ตอนนี้เรากำลังรอการตัดสินใจเลือกข้อเสนอที่ดีที่สุดในการเจรจากับผู้ผลิตที่จะมาเป็นพาร์ทเนอร์กับเรา”
 
ไม่ว่าพวกเขาจะเซ็นกับผู้ผลิตรายใดก็ตาม เชื่อได้ว่า นักแข่งที่อยู่ในแผนการทำทีมคนแรกนั้นก็คือ ลูกพี่ลูกน้องของ Valentino Rossi อย่าง Luca Marini และถ้าไม่มีอะไรพลิกโผ ทีมเมทที่จะเข้ามาร่วมทีม ก็ไม่น่าจะพ้นไปจากนักแข่งจากรุ่น Moto2 หนึ่งเด็กสร้างจาก VR46 Academy อย่าง Marco Bezzecchi ที่ Valentino หมายมั่นปั้นมือที่จะปั้นอยู่ในอันดับต้นๆของบรรดานักแข่งในค่ายเสมอ ก็รอลุ้นกันว่า อีก 10 วันนับจากนี้ หากไม่มีอะไรผิดพลาด จากคำบอกของ Uccio เราก็จะเห็นทีมแข่ง VR46 ในระดับพรีเมียร์คลาสลงแข่งขันด้วยรถแข่งจากค่ายใดค่ายหนึ่งอย่างแน่นอน

UIP : 144 | Page View : 443