ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ ชนะครั้งแรกของปี พร้อมนำ ยามาฮ่า M1 คว้าชัยสองสนามติดต่อกัน

ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ ผงาดคว้าชัยชนะได้อย่างยิ่งใหญ่ แม้จะเริ่มต้นจากอันดับที่ 9 แต่ก็ยังไล่แซงคู่แข่งโดยเฉพาะในช่วง 10 รอบสุดท้าย พร้อมยืดระยะห่างคว้าชัยชนะให้กับตนเองได้สำเร็จ อีกทั้งยังนำยามาฮ่า YZR-M1 พร้อมทีม Monster Energy Yamaha MotoGP คว้าชัยอย่างต่อเนื่องเป็นสนามที่สองติดต่อกัน ขณะที่เพื่อนร่วมทีม มาเวอริค บีญาเลส เข้าเส้นชัยในอันดับที่ 5 โดยทั้งคู่มีคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 2 และ 3 ทั้งยังนำยามาฮ่า M1 และทีม Monster Energy Yamaha MotoGP มีคะแนนสะสมนำในประเภทแชมป์โลกผู้ผลิตและประเภททีม
 
เกมMotoGP 2021 สนามที่สอง ยังคงทำการแข่งขันกันที่สนามโลเซลประเทศกาต้าร์ ในรอบการควอลิฟาย ฮอร์เก้ มาร์ติน #89 ทำเวลา 1’53.106 นาที อันดับ 2 โยฮัน ซาโก้ #5 เวลา 1’53.263 นาที อันดับ 3 มาเวอริค บีญาเลส #12 บนรถยามาฮ่า YZR-M1 เวลา 1’53.267 นาที อันดับ 4 แจ็ค มิลเลอร์ #63 เวลา 1’53.303 นาที อันดับ 5 ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ #20 บนรถยามาฮ่า YZR-M1 เวลา 1’53.469 นาที อันดับ 6 ฟรังก์เชสโก้ บันนาญ่า #63 เวลา 1’53.654 นาที อันดับ 7 อเล็กซิส เอสปากาโร่ #41 เวลา 1’53.705 นาที อันดับ 8 อเล็กซ์ รินส์ #42 เวลา 1’53.754 นาที อันดับ 9 โจน เมียร์ #36 แชมป์โลกคนปัจจุบัน เวลา 1’53.785 นาที อันดับ 10 ฟรังก์โก้ มอร์บิเดลลี่ #21 บนรถยามาฮ่า YZR-M1 ทีม Petronas Yamaha SRT เวลา 1’53.794 นาที อันดับ 11 สเตฟาน บาร์เดิ้ล #6 เวลา 1’54.224 นาที อันดับ 12 มิคาเอล โอลิเวียร่า #88 เวลา 1’54.096 นาที ส่วนอดีตแชมป์โลก9 สมัย วาเลนติโน่ รอสซี่ #46 ออกสตาร์ทอยู่ในอันดับที่ 21 ทำเวลาไว้ 1’54.881 นาที

ทันทีที่การแข่งขันเริ่มขึ้น ฝูงรถดูคาตินำโดย ฮอร์เก้ มาร์ติน, โยฮัน ซาโก้, ฟรังก์เชสโก้ บันนาญ่า ขยับขึ้นนำทันทีตามด้วย มิคาเอล โอลิเวียร่า,อเล็กซิส เอสปากาโร่, อเล็กซ์ รินส์, โจน เมียร์, แจ็ค มิลเลอร์, ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่, มาเวอริค บีญาเลส เกมไล่กกดดันกันอย่างสนุก ผ่านไป 10 รอบ ฮอร์เก้ มาร์ติน นักแข่งรุ๊กกี้ที่ขยับขึ้นมาจากรุ่นMoto2 ยังคงนนำเป็นจ่าฝูงโดยมีเพื่อนร่วมทีม Pramac Racing โยฮัน ซาโก้ กดดันอยู่ด้านหลังโดยที่ อเล็กซิส เอสปากาโร่ และ อเล็กซ์ รินส์ ยังคงเกาะติด ส่วนสองนักแข่งทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ยังคงรั้งอยู่ในอันดับที่ 9และ 10 กลุ่มหน้ามีการเปลี่ยนแปลงอันดับเมื่ออเล็กซ์ รินส์ ขยับแซงขึ้นมารั้งที่ 2 แต่โยฮัน ซาโก้ สามารถกดดันและแซงคืนขึ้นมาได้ เข้ารอบที่ 13 ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ ขยับแหน่งขึ้นมารั้งที่ 5 ได้สำเร็จ พร้อมเร่งกดดัน อเล็กซ์ รินส์และขยับแซง อเล็กซ์ รินส์ในอีกสองรอบถัดมา และในรอบที่17 ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ก็ขยับแซง ฟรังก์เชสโก้ บันนาญ่า ขึ้นมาอยู่ที่ 3 ขณะเดียวกัน แชมป์สนามแรก มาเวอริค บีญาเลส ก็ค่อยๆขยับตำแหน่งขึ้นมารั้งที่ 5 ได้
 
เกมในช่วง 5 รอบสุดท้าย ทวีความดุเดือดเร้าใจ ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ ขยับแซง โยฮัน ซาโก้ ขึ้นมาอยู่ที่ 2 ขณะที่ มาเวอริค บีญาเลส ขยับขึ้นมาลุ้นโพเดี้ยมกับโยฮัน ซาโก้ โดยเปิดเกมดวลกับ โยฮัน ซาโก้และอเล็กซ์ รินส์ อย่างดุเดือด เกมเข้ารอบ 19 ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ ขยับแซง ฮอร์เก้ มาร์ติน ขึ้นไปนำเป็นจ่าฝูง พร้อมยืดระยะห่างออกไปจนผ่านธงตราหมากรุกในรอบที่ 22 ทำให้ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ นำยามาฮ่า YZR-M1 คว้าชัยชนะครั้งแรกของปี2021 ได้สำเร็จ ทั้งยังเป็นการนำยามาฮ่า YZR-M1 และทีม Monster Energy Yamaha MotoGP คว้าชัยชนะในเกมที่สองของฤดูกาลต่อจากมาเวอริค บีญาเลส ที่ชนะไปในนัดเปิดฤดูกาล ส่วนสนามที่สองนี้มาเวอริค บีญาเลส เข้าเส้นชัยในอันดับ 5 พลาดการขึ้นโพเดี้ยมไปแค่นิดเดียว


 
ทางด้านคะแนนสะสม โยฮัน ซาโก้ มีคะแนนสะสมนำเป็นจ่าฝูงอยู่ 40 คะแนน ขณะที่สองนักแข่งทีม Monster Energy Yamaha MotoGP ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ และ มาเวอริค บีญาเลส อยู่ในอันดับที่ 2และ3 มีคะแนนสะสมเท่ากันคือ 36 คะแนน ส่วนทางด้านผู้นำคะแนนสะสมของผู้ผลิตและทีมแข่งนั้น ยามาฮ่า YZR-M1 และ ทีม Monster Energy Yamaha MotoGP มีคะแนนสะสมนำเป็นผู้นำด้วยเช่นกัน โดยหลังจบเกม ผู้ชนะในเกมที่สอง ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ ได้กล่าวว่า “ผมพูดไม่ออกเลย การชนะในครั้งนี้มันมีความแตกต่างจากการชนะในสามครั้งก่อนหน้านี้ที่ผมเคยชนะมา หลังจากการแข่งขันในสนามที่แล้วผมมีความรู้สึกผิดหวังเล้กน้อย แต่สำหรับการแข่งขันในวันนี้มันแตกต่างไปจากเดิม ผมคิดและผมก็วางแผนในการขับขี่ เราเก็บยางไว้ใช้งานในช่วง9-10 รอบสุดท้าย และผมก็คิดว่านี่จะเป็นช่วงเวลาที่เราจะขยับตำแหน่งขึ้นไปและแสดงศักยภาพของเราสู่ผู้ชนะ ซึ่งมันยอดเยี่ยมมากกับการได้รับชัยชนะ ผมมีความสุขมาก ช่วงFP4 ผมมีความรู้สึกเหมือนกับว่าเราเป็นคนเดียวที่ขี่ทำเวลาอยู่ที่ 1นาที 54 วินาที ดังนั้นผมและทีมงานก็วางแผนกันที่เราจะเล่นในความรู้สึกของตนองและผมก็ทำได้ดีมากในวันนี้ ผมรู้สึกดีมากและเมื่อผ่านแซงซาโก้ผมก็แซงมาร์ตินในทันที และผมก็กลัวมากเมื่อเจอเศษยางหรืออะไรก็ไม่รู้อยู่กลางแทร็คในไลน์ที่เราวิ่งอยู่ ผมคิดว่า “ไม่นะ ไม่เกิดอะไรขึ้นนะ ได้โปรด” เพราะว่ามันมีเสียงแปลกๆ ในรอบสุดท้ายนั้นผมรักษาเวลาการขับขี่ให้เหมือนรอบก่อนหน้า ขอเพียงแค่การทะยานสู่ชัยชนะ และผมก็ได้ร้องเพลงชาติฝรั่งเศสร่วมกับ โยฮัน ซาโก้ ซึ่งวันนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่ผมเคยมีมา”
 
 
ส่วนมาเวอริค บีญาเลส ได้กล่าวว่า “การแข่งขันในครั้งนี้ไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง แต่ผมก็มีความสุขมากเพราะเมื่อจบการแข่งขันเรามีตำแหน่งที่ดี ช่วงแรกของเกมผมประคองเกมและรักษายางเพื่อที่จะได้ใช้มันในช่วงท้ายๆ ซึ่งแน่นอนในช่วงท้ายเราสามารถกลับมาเร็วขึ้นและแย่งชิงตำแหน่งได้โดยเฉพาะการยึดเกาะจากยางหลังที่ทำได้ดี ซึ่งในช่วงห้ารอบสุดท้ายเราขยับขึ้นมาได้ดี ผมเปลี่ยนสไตล์การขับขี่บวกกับเรามีรถที่มีศักยภาพที่ดีซึ่งจะเห็นได้จากช่วงสิบรอบที่ผ่านมา ผมแซงขึ้นมาได้ เราแข็งแกร่งอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งเราก็พยายามและถือว่าเป็นวันที่มีผลงานที่ดี แม้ว่าผลการแข่งขันจะไม่แสดงให้เห็นศักภาพของเรา แต่การได้อันดับ 5 ก็ถือเป็นผลงานที่ดี”

UIP : 231 | Page View : 803