ฟรังก์โก้ มอร์บิเดลลี่ บิดยามาฮ่า YZR-M1 ม้วนเดียวจบ MotoGPสนามที่ 14 บาเลนเซีย

ศึกโมโตจีพี 2020 สนามที่ 13 ของฤดูกาล ดวลความเร็วที่ เซอร์กิต ริคาร์โด ตอร์โม่ เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยเกมรอบชิงชนะเลิศกำหนดชิงชัยทั้งสิ้น 27 รอบสนาม ในรายการแกรน พรีมีโอ โมตุล เดอ ลา โกมูนิตาท บาเลนเซียน่า     
 
โดย ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ #21 ดาวรุ่งอิตาเลียนจาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที บิดคว้าโพลโพซิชั่นที่ 2 บนเวทีพรีเมียร์คลาสให้กับตนเอง ขณะที่ มาเวริค บีญาเลส #12 ดาวบิดสแปนิช สังกัดมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ได้เริ่มเกมจากกริดที่ 6 ส่วน ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ #20 จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที วาเลนติโน่ รอสซี่ #46 จอมเก๋า สังกัดมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ประจำการในกริดที่ 11 และ 16 ตามลำดับ
 
ออกสตาร์ทเรซด้วยตำแหน่งผู้นำของ ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ #21 ที่รักษาตำแหน่งหัวขบวนไว้ได้ ก่อนที่ ดาวบิดอิตาเลียน จะเร่งเครื่อง ยามาฮ่า YZR-M1 เพิ่มช่องว่างออกไปเรื่อยๆ ก่อนจะเจอปัญหาเรื่องของยางหลังในช่วงท้ายการแข่งขัน ส่งผลให้โดนคู่แข่งไล่บดอย่างหนักในรอบสุดท้าย ทว่า ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ #21 สามารถปิดไลน์ได้อย่างเหนียวแน่น และบิดรับธงตาหมากรุกเป็นคันแรก คว้าแชมป์ที่ 3 ในฤดูกาลให้กับตนเอง
 
ส่วน มาเวริค บีญาเลส #12 และ วาเลนติโน่ รอสซี่ #46 คู่หูนักบิดสังกัดมอนสเตอร์ เอเนอร์จี้ ยามาฮ่า โมโตจีพี ยังหาเซ็ตติ้งที่ลงตัวไม่ได้สำหรับการชิงชัยที่ ริคาร์โด ตอร์โม่ ส่งผลให้ทำได้ดีที่สุดด้วยการซิ่งจบการแข่งขันในอันดับที่ 10 และ 12 ตามลำดับ บวกแต้มเพิ่มให้กับตนเองและต้นสังกัด ด้าน ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ #20 จาก ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที พลาดท่าล้มออกจากการแข่งขันไปหลังผ่าน 8 รอบสนาม ที่ บาเลนเซีย
 
จากผลการแข่งขันดังกล่าวส่งผลให้ ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ #21 เก็บแต้มไต่ขึ้นมารั้งรองจ่าฝูงบนตารางแชมเปี้ยนชิพประเภทนักบิด หลังเก็บไปได้ทั้งสิ้น 142 คะแนน รั้งหัวตารางในกลุ่มนักบิดทีมอิสระ รวมถึงต้นสังกัดอย่าง ปิโตรนาส ยามาฮ่า เอสอาร์ที ทีมแซทเทิลไลท์ค่ายยามาฮ่า ที่โกยแต้มทิ้งห่างคู่แข่ง ผงาดขึ้นครองบัลลังก์ในประเภททีมอิสระเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน
 
ศึกโมโตจีพี 2020 สนามสุดท้ายของฤดูกาล จะยกพลไปดวลความเร็วที่ ออโตโดรโม อินเตอร์นาซิอองนาล ดู อัลการ์เฟ่ เมืองปอร์ติเมา ประเทศโปรตุเกส ซึ่งถูกใช้เป็นสังเวียนรองรับเกมความเร็วสองล้อหมายเลข 1 เป็นครั้งแรก ในวันที่ 22 พฤศจิกายนนี้UIP : 177 | Page View : 641