เผยคอมเม้นท์ของ ​ฌอน เมียร์ หลังนำ ซูซูกิ GSX-RR คว้าแชมป์โลก MotoGP 2020 และ ทีมSuzuki Ecstar คว้าแชมป์โลกประเภททีม

ฌอน เมียร์ นักแข่งทีม Suzuki Ecstar นำ ซูซูกิ GSX-RR คว้าแชมป์โลกMotoGP หลังจบการแข่งขันMotoGP สนามที่ 14 ในรายการ GRAN PREMIO MOTUL DE LA COMUNITAT VALENCIANA นับเป็นการรอคอยการคว้าแชมป์โลกในรอบ 20 ปี หลังจากที่เคนนี่ย์ โรเบิร์ต จูเนียร์ เคยนำซูซูกิ(รถ2จังหวะ) คว้าแชมป์โลกเวิร์ลด์กรังด์ปรีซ์WGP500เมื่อปี2000 ทั้งยังเป็นแชมป์โลกโมโตจีพีครั้งแรกของค่ายซูซูกิ(ในรถ 4 จังหวะ) และ เป็นการคว้าแชมป์โลกในโอกาสการเฉลิมฉลองครบ 100 ปีของรถซูซูกิ ทั้งยังเป็นการครบ 60 ปีของค่ายซูซูกิที่ก้าวเข้าสู่วงการการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต

แม้จะเริ่มต้นในกริดสตาร์ทที่ 12 ของ ฌอน เมียร์ #36 นักแข่งทีม Suzuki Ecstar ก็สามารถนำ ซูซูกิ GSX-RR ขยับเริ่มต้นเกมอยู่ในกลุ่มกลาง ก่อนที่จะเริ่มขยับอันดับขึ้นสู่ที่ 9 เพื่อการันตีสู่ความเป็นแชมป์โลก และก็สามารถขยับแซงอเล็กซิส เอสปากาโร่ ขึ้นไปอยู่ที่ 8 ทำให้โอกาสการเป็นแชมป์โลกสดใสมากขึ้นเพราะคู่แข่งคนสำคัญอย่าง ฟาบีโอ กวาร์ตาราโร่ #20 ออกจากการแข่งขัน ส่วนเพื่อนร่วมทีม อเล็กซ์ รินส์ #42ที่สตาร์ทในกริดที่ 14 ก็สามารถทำผลงานได้ดีขยับขึ้นมาอยู่ในกลุ่มหน้า และรั้งอันดับที่ 5 หลังผ่านการแข่งขันไปครึ่งทาง

ช่วงหลังของเกมMotoGP ฌอน เมียร์ #36 เริ่มขี่ประคองรักษาตำแหน่งของตนเองไว้ จบครบ 27 รอบสนาม โดยจบการแข่งขันในอันดับที่ 7 ซึ่งเพียงพอต่อการทำให้ ฌอน เมียร์ และ ซูซูกิ GSX-RR คว้าแชมป์โลกโมโตจีพี 2020 ไปครองพร้อมแต้มสะสมอยู่ที่ 171 คะแนน ทั้งยังเป็นการนำซูซูกิ คว้าแชมป์โลกโมโตจีพีเป็นครั้งแรกอีกด้วย ส่วนอเล็กซ์ รินส์#42 จบการแข่งขันในอันดับที่ 4 พร้อมแต้มสะสมโลกอยู่ในอันดับที่ 3 มี 138 คะแนน

ทางด้านคะแนนสะสมแชมป์โลกประเภททีม ทีมSuzuki Ecstar ก้าวสู่การคว้าแชมป์โลกประเภททีมไปเป็นที่เรียบร้อย พร้อมคะแนนสะสมอยู่ที่ 309 คะแนน มีคะแนนนำห่างอันดับ 2 ถึง 79 คะแนนด้วยกัน ส่วนแชมป์โลกประเภทผู้ผลิตนั้น ต้องมาลุ้นกันในสนามสุดท้ายแต่ถึงกระนั้น รถซูซูกิ ก็ยังมีคะแนนสะสมนำเป็นอันดับที่ 1 โดยมีแต้มสะสมอยู่ที่ 201 คะแนน

ฌอน เมียร์ #36 แชมป์โลกMotoGP คนล่าสุดจากทีม Suzuki Ecstar ได้กล่าวว่า
"แชมป์โลก? ฟังดูน่าทึ่งมากครับ! มันยากมากที่จะหาคำมาพูดได้ในขณะนี้ แต่ผมก็ต้องขอขอบคุณหลายๆคนที่เกี่ยวข้องในอยู่Suzuki สำหรับโอกาสนี้ผมดีใจมากที่ได้มอบตำแหน่งให้พวกเขา! การได้เป็นผู้ที่ทำให้พวกเขาได้มงกุฎอีกครั้งหลังจากผ่านไป 20 ปีเป็นความรู้สึกที่ไม่น่าเชื่อและเป็นเกียรติอย่างแท้จริง ทั้งทีมทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมและผมดีใจมากกับการคว้าแชมป์โลกในครั้งนี้ ผมเดินทางมาไกลตั้งแต่ยังเป็นเด็กโดยแทบจะไม่มีเงินไปแข่งรถ ผมต้องขอบคุณสำหรับสิ่งนี้ต่อครอบครัวของผม ผมทำงานหนักมากเพื่อก้าวไปสู่จุดสูงสุดและได้รางวัลที่น่าทึ่งมาก การแข่งขันในวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ผมได้ผลลัพธ์ที่ต้องการและผมหวังว่าจะจบลงด้วยดีในปอร์ติเมาซึ่งเราคงจะต้องทำงานกันต่อ ซึ่งในเวลานั้นเราจะเฉลิมฉลอง”

ทางด้านอเล็กซ์ รินส์ ที่จบการแข่งขันในอันดับที่ 4 ได้กล่าวว่า “ในท้ายที่สุดผมก็ไม่สามารถจบลงด้วยตำแหน่งบนโพเดี้ยม แต่ผมก็มีความสุขมากสำหรับฌอน เมียร์ และทีม Suzuki ทุกคน! มันน่าเหลือเชื่อมากที่ฌอนได้รับแชมป์โลกในปีที่สองของเขาเท่านั้น และทั้งทีมได้ทำงานอย่างหนักเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้ ดังนั้นความรู้สึกที่น่าทึ่งสำหรับฉัน วันนี้ฟรังก์โก้มีความเร็วที่แข็งแกร่งมากและสิ่งที่ดีที่สุดคือผมทำได้อันดับ 4 แต่ผมยังคงต่อสู้เพื่อให้ได้อันดับที่สองในตารางคะแนนสะสมโลก ดังนั้นผมจึงพอใจกับผลการแข่งขัน ผมหวังว่าจะจบฤดูกาลที่สนามปอร์ติเมาด้วยอันดับตารางคะแนนสะสมที่ดีที่สุด”UIP : 707 | Page View : 2,135