​Yamaha YZF-R1 คว้าแชมป์ JSB1000 เกมออลเจแปน โรดเรซซิ่ง 2020

Yamaha YZF-R1 คว้าแชมป์ MFJ All Japan Road Racing Championship 2020 ในรุ่น JSB1000 โดยผู้คว้าแชมป์ในปีนี้ตกเป็นของ Kotah Nozane ที่คว้าตำแหน่งแชมป์ครั้งแรกของคนเองในเกมระดับสูงสุดของญี่ปุ่น หลังจากเทิร์นโปรในระดับพรีเมียร์คลาสของญี่ปุ่นมา 6 ปี
 
ในเกมนัดปิดฤดูกาลของ All Japan Road Racing Championship ระเบิดเกมนัดปิดท้ายฤดูกาลกันที่สนามซูซูก้าเซอร์กิต ซึ่ง Kotah Nozane นำยามาฮ่า YZF-R1 ที่ในสนามนี้แม้จะจบการแข่งขันในอันดับที่ 2 ต่อการก้าวสู่ความเป็นเบอร์ 1 ของประเทศญี่ปุ่น และจากการคว้าแชมป์ในครั้งนี้ ในฐานะนักแข่งทีมแฟคทอรี่ อย่าง Yamaha Factory Racing Team จึงนับเป็นความสำเร็จของYZF-R1 จากทีมโรงงานยามาฮ่า ที่สามารถสานต่อความสำเร็จ กับการครองแชมป์ออลเจแปนในระดับพรีเมียร์คลาสนี้เป็นสมัยที่สามติดต่อกัน โดยก่อนหน้านี้ Katsuyuki Nakasuga สามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ในปี 2018 และ2019 ได้สำเร็จ ก่อนที่ในฤดูกาลนี้ที่เกิดสภาวะไวรัส Covid-19 ระบาดจนส่งผลกระทบไปทั่วโลกนั้น จนทุกวงการมอเตอร์สปอร์ตทั้งโลกต้องปรับแผนการจัดการแข่งขันกันวุ่นวาย เช่นเดียวกับรายการ ชิงแชมป์ญี่ปุ่นนี้ ที่มีการปรับเหลือห้าสนามหลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นผ่อนปรนให้กลับมาจัดกิจกรรมได้อีกครั้ง ซึ่งก็ปรากฏว่า แฟคทอรี่ทีมของยามาฮ่า สามารถปรับตัวรับสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี จนสามารถทำผลงานได้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง ด้วยการคว้าโพลโพสิชั่นทุกเกมหลังกลับมาแข่งขันอีกครั้ง เช่นเดียวกันรถแข่งจากทีมแฟคทอรี่ยามาฮ่าเองก็สามารถคว้าชัยได้ทุกสนามที่ลงชิงชัย โดยเฉพาะ Kotah Nozane ที่สามารถทำผลงานได้โดดเด่นที่สุด
 
ผลการแข่งขันของ Kohta Nozane ในฤดูกาล2020
สนาม1 Sugo(Miyagi Pref.)ผลงาน 1st/1st
สนาม2 Okayama(OkayamaPref.)ยกเลิกการแข่งขัน
สนาม3 Autopolis(OitaPref.)ผลงาน 1st/1st
สนาม4 Motegi(TochigiPref.) ผลงาน 1st/1st
สนาม5 MFJ GP Suzuka(MiePref.) ผลงาน /2nd /1 st
 


สำหรับ Kohta Nozane เคยคว้าแชมป์ J-GP2 ในปี 2013 จากนั้นก็ขยับขึ้นมาขี่ในรุ่น JSB1000 ก่อนที่ในปี 2015 จะได้รับเลือกเข้าสู่ทีมแข่งภายใต้การสนับสนุนของยามาฮ่าที่มีโครงการพัฒนานักแข่งดาวรุ่ง  ก่อนที่จะพัฒนาฝีมือจนมีโอกาสเข้าเป็นสมาชิกทีมโรงงาน ในปี 2017 พร้อมทั้งประเดิมคว้าชัยชนะครั้งแรกในเกมระดับพรีเมียร์คลาสให้กันตัวเองได้สำเร็จ ซึ่งในปีแรกกับทีมโรงงานนี้เขาสามารถทำผลงานเป็นอันดับห้าบนตารางคะแนนสะสม ก่อนที่จะขยับอันดับสูงขึ้น ด้วยการจบฤดูกาลเป็นอันดับสี่และสาม ในปี 2018และ2019 และในปี2020 นี้ซึ่งเป็นปีที่หกในการขยับขึ้นสู่ระดับพรีเมียร์คลาสนี้เอง เขาก็สามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ JSB1000 ครั้งแรกในชีวิตมาครองได้สำเร็จ ซึ่ง Kotah Nozane ได้กล่าวว่า
 
“ ผมคาดหวังอย่างมากกับการคว้าชัยในนัดปิดฤดูกาล ดังนั้นจากการพ่ายแพ้ให้กับ Nakasuga ในเรซแรกที่ซูซูก้า จึงทำให้ผมรู้สึกผิดหวังเล็กน้อย แต่ว่าผมก็โล่งใจที่สามารถบรรลุเป้าหมายสูงสุดคือการคว้าแชมป์ได้สำเร็จ มันเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผม สำหรับทีม ที่มีนักแข่งที่แข็งแกร่งอย่าง Nakasuga อยู่ในทีม เขาช่วยทีมและผมได้อย่างมาก แม้ว่าส่วนตัวผมเมื่อลงสนาม เขาคือคู่แข่งคนสำคัญ และผมเองก็มุ่งหวังอย่างมากที่จะเอาชนะเขาให้ได้ นี่คือส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมพัฒนาจนมีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น การคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จนี้ ส่วนหนึ่งนั้นผมต้องขอบคุณ Nakasuga เพราะเขาคือเป้าหมายที่ทำให้ผมพยายามมุ่งมั่นที่จะเอาชนะให้ได้ เขาคือเป้าหมายที่ผมจะต้องพัฒนาตัวเอง จนในที่สุดผมสามารถที่จะก้าวสู่ความสำเร็จได้ในฤดูกาลนี้ ขณะเดียวกันผมต้องขอบคุณทุกๆคนในทีมและผู้สนับสนุนในส่วนต่างๆ ที่ให้การสนับสนุนผมมาโดยตลอด ”UIP : 264 | Page View : 1,179