เผยเบื้องหลัง ​เป๊กโก้ ร่วมงานกับทีมแฟคทอรี่ดูคาติ

ในที่สุดความตั้งใจของ วาเลนติโน่ รอสซี่ ก็ประสบดังหวัง เมื่อ ฟรังก์เชสโก้ บันนาญ่า หรือ เป๊กโก้ ได้รับเลือกเข้าเป็นนักแข่งในทีมแฟคทอรี่ของดูคาติ โดยใน 2021 จะเข้าไปเป็นทีมเมทของแจ็ค มิลเลอร์ ที่ได้รับเลือกเซ็นสัญญาไปก่อนหน้านี้ ด้วยวัย 23 ปี ที่พ่วงมาด้วยดีกรีแชมป์โลก 2018 รุ่น Moto2 ก่อนจะก้าวขึ้นมาสู่เกมระดับพรีเมียร์คลาสครั้งแรกกับทีม Pramac Racing Team ด้วยรถแข่ง Ducati Desmosedici GP ซึ่งก็สามารถทำผลงานได้เข้าตาในระดับหนึ่ง จนได้รับการพิจารณาเป็นหนึ่งในตัวเลือกของนักแข่งที่อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้โอกาสเข้ามาเป็นนักแข่งทีมโรงงาน บวกกับกระแสเชียร์อย่างต่อเนื่องของวาเลนติโน่ รอสซี่ เองด้วย ดังนั้น ผลผลิตคนล่าสุดจาก VR46 Academyอย่าง เป๊กโก้ จึงได้รับโอกาสในการคว้าโควต้านักแข่งทีมแฟคทอรี่นี้
 
“ผมเลือกที่จะเป็นนักแข่งดูคาติ ตั้งแต่ก่อนที่จะได้ตำแหน่งแชมป์โลกโมโต2 เมื่อปี 2018 และพวกเขาก็เลือกที่จะเอาผมมาเป็นนักแข่งก่อนที่ผมเองจะรู้ตัวซะอีก เหมือนกับว่านี่คือเดิมพันของพวกเรา แม้ว่าผมจะเป็นหนึ่งในนักแข่งที่เร็ว แต่ทว่าภายใต้การเข้ามาเป็นนักแข่งดูคาติของผมนั้น เหมือนกับว่ายังไม่มีอะไรสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอัน แต่ว่าดูคาติ เลือกที่จะเชื่อมั่นในตัวผมมากกว่าคนอื่น จนนำมาซึ่งตำแหน่งนักแข่งในแฟคทอรี่ทีมสำหรับปีหน้า ผมบอกไม่ได้หรอกว่าต่อไปข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทว่าในตอนนี้ถ้าย้อนกลับไปได้ผมก็ยังจะทำทุกอย่างที่เคยทำมานั้นอีกครั้ง การก้าวขึ้นมาสู่รุ่นโมโตจีพีของผม กับดูคาติ มันไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลยสำหรับผม แต่พวกเขาไม่เคยตั้งคำถามหรือสงสัยใดใดในตัวผมเลย พวกเขาให้การสนับสนุนผมทุกอย่าง พวกเขาพยายามสร้างความมั่นใจให้กับผม พวกเขาปล่อยให้ผมได้เรียนรู้ได้มีประสบการณ์ในฐานะรุกกี้ในปี2019 ซึ่งผมเองก็รับฟังพวกเขา เชื่อทุกคำแนะนำ และที่สำคัญเราต่างเรียนรู้ซึ่งกันและกัน  จนถึงเวลานี้ผมกับทีมและทางดูคาติเอง เราต่างเข้าใจกันและกัน จนน่าจะเรียกว่า เป็นทีมเวิร์คที่ดี”

นับเป็นสเตปที่ไม่ง่ายนักกับการก้าวขึ้นสู่ระดับพรีเมียร์คลาส กับรถแข่งดูคาติ ที่ว่ากันว่า เป็นหนึ่งในรถแข่งที่ขี่ยาก แต่ เป๊กโก้ ก็สามารถทำได้ดีในทีมซัพพอร์ทอย่าง Pramac Racing ภายใต้การดูแลของดูคาติ จนในที่สุด เขาก็ได้รับเลือก เข้าสู่ทีมแฟคทอรี่  “ พวกเขาแนะนำผมถึงกระบวนการทำงานร่วมกัน ที่มีส่วนให้เราเกิดความพึงพอใจร่วมกัน มีทิศทางเดียวกัน ผมคิดว่านี่คือการเริ่มต้นที่ดีร่วมกัน จนกระทั่งวันนี้ผมเป็นหนึ่งในนักแข่งที่มีความสุขมากที่สุดในโลก เพราะความฝันของผมเป็นจริงกับการได้ก้าวเข้าไปเป็นหนึ่งในนักแข่งแฟคทอรี่ ทีมที่ผมเฝ้าฝันว่าจะได้เป็น official Ducati Rider และเหนืออื่นใดก็คือ พวกเขาเชื่อมั่นในตัวผม ผมรู้สึกขอบคุณเป็นพิเศษกับ Claudio Domenicali , Gigi Dall’Igna และ Davide Tardozzi ที่เชื่อมั่นในตัวผมขอบคุณ Pramac Racing Team ที่นำผมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวภายใต้ชายคาดูคาติ และต้องขอบคุณการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องของ VR46 Riders Academy ด้วยเช่นกัน”
 
นับเป็นการตัดสินใจที่กล้าหาญมากสำหรับแฟคทอรี่ Ducati ที่ใน 2021 MotoGP พวกเขาเปลี่ยนไลน์อัพนักแข่งโดยสิ้นเชิง จาก อันเดรีย โดวิซิโอโซ่ กับ ดาริโร่ เปตรุซี่ ไปเป็น แจ็ค มิลเลอร์ กับ เป๊กโก้ ก็รอลุ้นกันว่า รถแข่ง DesmosediciGP ภายใต้การนำทัพของขุนพลหนุ่มเลือดใหม่ จะโบยบินได้สูงเพียงใดUIP : 186 | Page View : 762