​ขุนพลนักบิดยามาฮ่า R-Series เช็คความฟิต เตรียมคืนสังเวียน WorldSBK

แม้จะห่างจากสังเวียนแข่งขัน ในฐานะนักแข่งอาชีพ ทุกคนจะต้องคอยดูแลสมรรถภาพตัวเองให้มีความฟิตอย่างสม่ำเสมอ เพื่อพร้อมสำหรับการลงทำหน้าที่ในสนามแข่ง ขณะเดียวกันทีมต้นสังกัดหรือบริษัทต้นสังกัดต่างก็จะมีกระบวนการควบคุมหรือตรวจวัดสมรรถนะร่างกายของนักแข่งควบคู่ไปด้วยเช่นกัน ไม่เว้นแม้แต่บรรดานักแข่งในสัญญาของ Yamaha WorldSBK ที่แม้จะอยู่ในช่วงพักจากสถานการณ์ของไวรัส Covid-19 แต่ทางต้นสังกัดก็ได้เตรียมมาตรการตรวจวัดความฟิต รวมทั้งเตรียมแผนการดูแลสมรรถภาพ ที่ออกแบบมาให้มีความฟิตพร้อมสำหรับการแข่งขัน
 
และนักแข่งทั้งสี่คนจากทีมต่างๆของ Official YamahaTeam ได้ถูกเรียกตัวมาที่ Loughborough Sport,  ซึ่งตั้งอยู่ใน Loughborough University ที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเข้าสู่กระบวนการทดสอบความฟิต ทั้ง Michael van der Mark และ Toprak Razgatlioglu จากทีม PATA Yamaha ร่วมด้วย Federico Caricasulo และ Garrett Gerloff จากทีม GRT Yamaha WorldSBK Junior Team ภายใต้การดูแลของ Rhona Pearce ; Sports Science Manager และ จนท.วิทยาศาสตร์การกีฬาของ Loughborough Sport Performance Centre แห่งนี้ ซึ่ง Pearce ได้กล่าวว่า
 
“ เราได้ทำการตรวจสมรรถภาพของนักแข่งทั้งสี่คน เพื่อหาข้อมูลนำมาสนับสนุนYamaha ในการพัฒนานักแข่งให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ละคนต่างก็มีการออกกำลังมีการทำกิจกรรมที่แตกต่างกันไป ดังนั้นจากการทดสอบเก็บข้อมูลด้านต่างๆ จะมีส่วนให้เราสามารถให้คำแนะนำถึงการออกกำลังที่เหมาะสม หรือการเจาะจงเฉพาะส่วนที่ต้องการพัฒนาให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้น ต้องบอกว่ากีฬาแข่งรถนี้ค่อนข้างจะต้องใช้ร่างกายที่มีความสมบูรณ์มากกว่าหลายชนิดกีฬา เพราะว่าตลอดการแข่งขันไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมงนั้น พวกเขาจะต้องใช้แทบทุกส่วนของร่างกายอย่างหนักหน่วงตลอดเวลาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผิดกับกีฬาทั่วไป ที่แม้จะดูหนักหน่วงรุนแรง แต่ระหว่างแข่งขันนักกีฬาจะมีช่วงเวลาที่ได้พักได้ผ่อนคลาย แต่สำหรับการแข่งรถนักแข่งจะต้องยืนระยะทำการแข่งขันอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดการแข่งขัน  ในครั้งนี้เราได้ตรวจเก็บข้อมูลพร้อมทั้งชี้แนะการออกกำลังที่เหมาะสมแก่นักแข่งแต่ละคน พร้อมทั้งให้ข้อมูลที่มีประโยชน์แก่ Yamaha ที่จะนำไปวางแผนจัดการในด้านต่างๆได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้ถ้าถึงช่วงที่ใกล้จะกลับเข้าสู่สนามแข่งขัน จะเป็นการดีมากถ้าหากสามารถได้ทำการทดสอบความฟิตนักแข่งอีกครั้ง ก่อนที่จะลงสนามแข่งขัน ซึ่งนั่นจะทำให้เราสามารถจัดการอะไรได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ”

UIP : 53 | Page View : 58