​อัพเดทโปรแกรม 2020MotoGP ล่าสุดแต่ไม่สุด

สัปดาห์ที่ผ่านมา CEO ของ Dorna Sport อย่าง Carmelo Ezpeleta ได้ออกคลิปวีดีโอการสนทนาเกี่ยวกับทิศทางการแข่งขันในฤดูกาลนี้ ซึ่งกองบก.จักรยานยนต์เวิร์ลด์เราก็ได้ประมวลข้อความจากคลิปดังกล่าวมาฝากกัน
 
“มันเป็นการทำงานที่ยากลำบากสำหรับในส่วนของเราและจากส่วนของโปรโมเตอร์ต่างๆ ที่สุดแล้วเราก็สามารถกำหนดปฏิทินการแข่งขันที่มีโอกาสเป็นไปได้มากที่สุด แม้ว่าเราจะเคยมีการปรับมากันแล้วก่อนหน้านี้ แต่จากมาตรการต่างๆและสถานการณ์ปัจจุบันทำให้เราทำการปรับเปลี่ยนปฏิทินการแข่งขันอีกครั้ง ในบางสนามที่มีความพร้อมจากรัฐบาลในบางประเทศ เราก็จะมีการแข่งซ้ำที่สนามเดิมในอีกหนึ่งสัปดาห์ถัดไป บางสนามก็อาจจะจัดได้ครั้งเดียวตามปกติ ซึ่งโดยรวมแล้วเราน่าจะทำการแข่งขันกันได้อย่างต่ำรวมทั้งสิ้น 13 สนามโดยประมาณ และถ้าเป็นไปได้เราก็อยากจะมีการแข่งขันนอกยุโรป ซึ่งเราคิดว่าจะตัดสินใจกันไม่เกินสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ โดยการตัดสินใจนี้เราทำเห็นร่วมกันระหว่างบริษัทผู้ผลิต และทีมแข่ง ว่าจะพยายามให้จบฤดูกาลภายในวันที่ 13 ธันวาคม ดังนั้นเราจึงมีความเห็นร่วมกันที่จะเดินหน้าจัดการแข่งขันตามมาตรการต่างๆที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้แล้ว ขณะเดียวกันอย่างที่บอกว่าการแข่งขันนอกยุโรปนั้นก็น่าสนใจ แต่เราจะรอตัดสินใจไม่เกินสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้เท่านั้น ”
 
“เรายังคงรอความเป็นไปได้ที่จะจัดการแข่งขันนอกยุโรป แต่จำเป็นที่จะต้องเป็นการแข่งขันที่จะต้องมีผู้ชมในสนาม ดังนั้นเราจึงเฝ้ารอดูสถานการณ์และมาตรการณ์ของประเทศนอกยุโรป ไม่ว่า อเมริกา, อาร์เจนติน่า, มาเลเซีย และไทย ซึ่งเราหวังว่าจะมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะมีสี่สนามเหล่านี้อยู่ในปฏิทินการแข่งขันฤดูกาลนี้”
 
“เรากำลังศึกษาความเป็นไปได้ สำหรับการแข่งขันนอกยุโรป เพียงแต่ว่าในเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจนอะไร หากไม่มีการแข่งขันนอกยุโรปเราก็คงจะจบฤดูกาลที่ Valencia เช่นปกติที่เคยทำมา แต่หากสามารถจัดแข่งนอกยุโรปได้มาเลเซียก็อาจจะเป็นหนึ่งในสนามที่ใช้ปิดฤดูกาลได้เช่นกัน”
 
“กระบวนการที่ยากลำบากที่เราต้องเจอก็คือ การที่จะนำเสนอความชัดเจนถึงทิศทางของการกำหนดปฏิทินการแข่งขัน ซึ่งเราต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และเราต้องผ่านความเห็นชอบจากทีม จนถึง FIM เพื่อที่จะตัดสินใจทิศทางต่างๆได้อย่างเหมาะสม จากความเห็นชอบร่วมกันกับผู้จัดในแต่ละประเทศ ถึงเวลานี้กระบวนการได้นำมาสู่หนทางที่จะกลับมาเริ่มต้นการแข่งขันได้อีกครั้ง และก็หวังว่าเราจะสามารถจัดการแข่งขันให้ลุล่วงไปด้วยดีมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”
 
และ อัพเดท ตารางการแข่งขัน 2020MotoGP ล่าสุดมีดังนี้
##หมายเหตุเงื่อนไขสำคัญของสี่สนามนอกยุโรปนั่นก็คือ “จะต้องเป็นการแข่งขันที่มีผู้ชมในสนาม”UIP : 106 | Page View : 158