​KTM MotoGP กลับมาลงซ้อมในสนามแข่งบ้านเกิด

บางประเทศในยุโรปเริ่มปรับลดมาตรการการ Lockdown เช่นเดียวกับที่ประเทศออสเตรีย ฐานที่มั่นของบริษัทผู้ผลิตอย่าง KTM ที่ได้ประกาศว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างในวันพุธและวันพฤหัสที่ผ่านมานั้น พวกเขาได้นำ RC16 กลับลงสนาม The Ring ที่ Spielberg ซึ่งจะเป็นการคืนสนามครั้งแรกในรอบสามเดือนนับจาก IRTA Test ที่ประเทศกาตาร์
 
แต่ด้วยเงื่อนไขการกักตัว 14 วันในบางประเทศยังคงมีอยู่ การเดินทางของนักแข่งและเจ้าหน้าที่บางคนจะยังคงไม่สามารถทำได้โดยสะดวก ดังนั้นเบื้องต้นนี้ ทาง KTM คอนเฟิร์มว่า พวกเขามีเพียง โพล เอสปากาโร่ นักแข่งของทีม กับนักทดสอบของทีม คือ เดนี่ เปโดรซ่า และ เจ้าหน้าที่ทีมจากแฟคทอรี่ทีมบางส่วนเท่านั้นที่จะนำ RC16 ลงสนามในครั้งนี้ โดยพวกเขาจะพยายามพัฒนารถแข่งและชิ้นส่วน “เผื่อ” รถแข่งทุกคัน ทั้งสี่คันที่จะกลับมาลงสนามในปีนี้ ซึ่งโพล เอสปากาโร่ ได้กล่าวว่า
 
“ ผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าจะใช้ชีวิตห่างจากการขี่รถยาวนานขนาดนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพักจากสนามแข่งขัน ดังนั้นการกลับมาลงสนามครั้งแรกสำหรับผมจึงค่อนข้างขลุกขลักไปบ้างในการพยายามที่จะเรียกฟิลลิ่งการขับขี่กลับมาให้ใกล้เคียงกับการลงสนามครั้งหลังสุดที่กาตาร์ ผมได้เห็นใบหน้าที่มีรอยยิ้มของทุกคนในทีม ที่ได้กลับมาทำงานกันอีกครั้ง เรามีความสุขที่ได้กลับมาจับรถแข่งลงสนามอีกครั้ง จากสองวันที่ผ่านมาเราพยายามทำการปรับเซ็ทในส่วนต่างๆ เช่นเดียวกับที่ผมพยายามดึงฟิลลิ่งในการขับขี่กลับมา รวมทั้งมีชิ้นส่วนมากมายที่เราได้นำมาทดสอบกับรถแข่ง ซึ่งส่วนตัวผมคิดว่าเราสามารถพัฒนาได้มากขึ้นจากครั้งหลังสุดที่ลงสนาม ถึงเวลานี้ผมเชื่อว่าเราทุกคนต่างก็กระหายอยากจะกลับลงสนามแข่งกันอีกครั้ง ”
 


ในขณะที่ Mike Leitnerในสถานะ Red Bull KTM Race Manager ได้กล่าวว่า “ ผมแฮปปี้ที่เราสามารถดำเนินแผนการกลับมาทำงานกันในสนามได้อีกครั้ง แม้นี่จะเป็นการทดสอบแต่มันก็มีความหมายหลายอย่าง ทั้งการเตรียมความพร้อมของทุกคน การปรับฟิลลิ่งของนักแข่งที่สำคัญนี่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเชิงจิตวิทยา และมีผลทางด้านจิตใจของทุกๆคนที่ได้กลับมาร่วมงานกันอีกครั้งหลังจากที่หยุดพักยาว แม้แต่โพล เอสปากาโร่ เองยังต้องใช้เวลาหลายรอบในการที่จะดึงความรู้สึกในการขี่กลับมาจนสามารถทำความเร็วได้ในระดับเดียวกับการแข่งขันหรือได้พอๆกับการทดสอบในครั้งหลังสุด ขณะที่นักขี่ทดสอบอย่างเดนี่ เปโดรซ่านั้นก็ได้กลับมาเข้าสู่แพลนการทำงานตามที่วางไว้อีกครั้ง แน่นอนว่าเวลานี้ทุกคนต่างเฝ้ารอว่าตารางการแข่งขันจะปรับออกมาเป็นแบบไหนสำหรับการกลับมาลงสนามครั้งแรกของฤดูกาลนี้ ”UIP : 102 | Page View : 117