​ทดสอบ New YAMAHA NMAX Connect กรุงเทพ-อยุธยา พร้อมทดลองใช้ แอพ Y-Connect เต็มรูปแบบ

หลังจากที่บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ได้ทำการเปิดตัว New YAMAHA NMAX Connected ไปในช่วงงานบางกอกมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา มาในวันนี้ทีมงานเราได้มีโอกาสนำNew YAMAHA NMAX Connected มาทดสอบขับขี่กันอย่างเต็มรูปแบบ อีกทั้งยังได้ทดสอบระบบ Yamaha Y-Connect ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับผู้ที่ซื้อ New YAMAHA NMAX Connected
 
ทีมงานวางแผนในการทดสอบขับขี่ เราโฟกัสการทำสอบให้ครบครันทั้งตัวรถและแอพพลิเคชั่น สำหรับ New YAMAHA NMAX Connected นั้น ผู้ที่เป็นเจ้าของรถจะต้องโหลด แอพพลิเคชั่น Y-Connect ติดเข้าเข้าไปในโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งหลังจากติดตั้งแอพพลิเคชั่นเรียบร้อยก็ทำการสมัครหรือยืนยันตัวตนเพื่อพร้อมสำหรับการเข้าไปสู่โหมดการทำงานของ Y-Connect ซึ่งสามารถล็อคอินได้ผ่านทางFaceBookของผู้ใช้งานเอง หรือผ่านทางอีเมลและโทรศัพท์มือถือ แต่ซึ่งทางทีมงานได้ทดลองการเข้าสู่โหมดการเข้าถึงY-Connect แล้ว บอกได้เลยว่า ล็อคอินผ่านทาง Facebook ง่ายและสะดวกที่สุด จากนั้นก็เข้าไปเปิดสัญญาณBluetooth เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างแอพพลิเคชั่นเข้ากับตัวรถ และเปิดสวิทช์กุญแจเพื่อการเชื่อมต่อที่สมบูรณ์ จากนั้นเวลาแห่งความสนุกกับ New YAMAHA NMAX Connected กับ แอพพลิเคชั่น Y-Connect และผู้ขับขี่ก็ได้เริ่มขึ้น
 
การทดสอบในครั้งนี้เราแบ่งการทดสอบออกเป็น 3 วัน วันแรกของการทดสอบจะขับขี่จากสำนักงานไปจังหวัดพระนครศรีอยุธยา วันที่สองขับขี่เข้าเมืองกรุงเทพฯพร้อมเก็บภาพสวยๆ ส่วนวันที่สามขับขี่แบบต่อเนื่องโดยจะหยุดพักเพียงครั้งเดียวในระยะทางไม่เกินหนึ่งร้อยกิโลเมตรในกรุงเทพฯ โดยเราแบ่งการนำเสนอลงในเว๊ปไซด์เป็นสองตอนด้วยกัน
 
วันแรก กรุงเทพ-อยุธยา หลังจากการเชื่อมต่อ Y-Connect กันเรียบร้อย เราก็พร้อมเดินทางสู่อยุธยากัน วันนี้เป็นการเดินทางที่ค่อนข้างไกล เราจึงไม่ติดตั้งโทรศัพท์ไว้กับแท่นยึดโทรศัพท์แต่เลือกที่จะใส่ไว้ในช่องเก็บของด้านหน้ารถแทนเพราะกลัวจะปลิวไปในระหว่างทาง แต่เราก็ได้ทดสอบและตรวจสอบการเชื่อมต่อโดยดูสถานะการเชื่อมต่อที่แผงหน้าปัดรถที่ขึ้น App และที่โทรศัพท์ในฟังก์ชั่น REVS DASHBOARD ที่แสดงมาตรวัดสมรรถนะขณะขับขี่ ที่สามารถแสดงข้อมูลการทำงานต่างๆ ของเครื่องยนต์ในการขับขี่แบบ Real Time ได้แก่ ระดับการเปิดของลิ้นเร่ง - จำนวนการหมุนของเครื่องยนต์ต่อนาที - อัตราเร่งวัดการขับขี่  แบบประหยัดพลังงาน - อุณหภูมิหม้อน้ำ - อุณหภูมิอากาศในห้องเครื่องด้วยกราฟิกเคลื่อนไหว 2 สไตล์ จากนั้นก็เดินทางเข้าสู่ถนนรามอินทรา มุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต สภาพการจราจรถือว่าไปได้ดี รถยามาฮ่า New NMAX Connected เครื่องยนต์ BlueCore 155 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำแบบเต็มระบบ อัตราเร่งในรอบต้นที่ยามาฮ่าจัดมาให้ใหม่ กำลังอัดใหม่ 11.6 : 1 ทำให้อัตราเร่งจัดจ้านขึ้นอีก ผสานกับกรองอากาศใหม่ขนาด 4.3 ลิตร เพื่อให้การไหลเวียนของอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหม้ได้ดีขึ้นยังผลต่ออัตราเร่งที่ดีขึ้นด้วย การขับขี่เป็นไปอย่างสนุกขึ้นเพราะรุ่นนี้มีการปรับมุมคาสเตอร์ใหม่ เป็น 26.5 องศา ระยะเทรล 100 มม. ระยะห่างระหว่างล้อหน้า-ล้อหลังใหม่ 1,340 มม. ทำให้ท่านั่งในการขับขี่สบายขึ้นทั้งเบาะนั่งมีการปรับความกว้างให้พอดีขึ้น New YAMAHA NMAX Connected มีล้อหน้า-หลังขนาด 13 นิ้ว ขนาดยางหน้า 110/70 ยางหลังขนาด 130/70 โดยลมยางตามสเปคยางหน้าเติม 22 ปอนด์ และยางหลังเติม 36 ปอนด์ ผสานกับระบบกันสะเทือนหน้าและหลังที่มีการปรับเซ็ทใหม่ โช้คอัพหน้าใหม่แกนโช้คหน้าขนาด 30 มม. ส่วนโช้คอัพหลังคู่ออกแบบใหม่มีการปรับความยาวของสปริงใหม่และสามารถปรับระดับได้ 2 ระดับขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ขับขี่แต่ละคน หรือกรณีมีการซ้อนท้ายด้วย ทำให้การขับขี่ผ่านถนนรามอินทราที่มีการต่อสร้างรถไฟฟ้าเป็นไปอย่างรวดเร็วนุ่มนวลในทุกจังหวะการขับขี่ ก่อนที่จะเข้าสู่ถนนวิภาวดีรังสิตวิ่งยาวๆทำความเร็ว เราเร่งจังหวะการขับขี่ All New YAMAHA NMAX ให้เร็วขึ้นและลองสังเกตการทำงานของระบบวาล์ว VVA หรือวาล์วแปรผัน โดยลองวิ่งแบบช้าๆค่อยๆเติมความเร็วไปเรื่อยๆจนถึงความเร็วประมาณ 65 กม./ชม. สัญลักษณ์รูปVVA ปรากฏขึ้นมา และลองวิ่งความเร็วประมาณ 40 กม./ชม. แล้วเปิดคันเร่งหมดรถจะพุ่งเร็วขึ้นพร้อมระบบ VVA จะทำงานในความเร็วประมาณ 50 กม./ชม. รวมถึงการลองวิ่งยืนระยะความเร็วอยู่ที่ 80-90 กม./ชม. แล้วบิดคันเร่งหมดปลอกรถจะพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว ระบบ VVA ที่พร้อมทำงานอยู่แล้วก็เติมความเร็วขึ้นมาได้ทันที โดยในการทดสอบในครั้งนี้เราหาความเร็วท็อปสปีดอยู่ที่  120 กม./ชม.

ในระหว่างที่ขับขี่ New YAMAHA NMAX Connect อยู่นั้นเราได้สังเกตที่แผงหน้าปัด มีรูปโทรศัพท์ขึ้นมา และสัญญาณจุดสามจุดขึ้นมา นั้นแปลว่า มีโทรศัพท์เรียกเข้ามา และมีไลน์มีSMSเข้ามาที่โทรศัพท์ ซึ่งสัญลักษณ์ทั้งสองแบบนี้ จะติดขึ้นมาแจ้งให้ผู้ขับขี่ได้ทราบ และเมื่อมีโทรศัพท์เข้ามาและมีไลน์เข้ามา สัญญลักษณ์ทั้งสองจุดก็จะกระพริบขึ้น นั้นหมายความว่าได้มีสายเข้ามาใหม่หรือมีไลน์หรือ SMS เข้ามาใหม่ และเมื่อเราถึงจุดหมายหรือนำรถเข้าจอดในปั๊มน้ำมันเราก็สามารถตรวจสอบโทรศัพท์ของเราได้
 
หลังจากเดินทางมาถึงจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว เราตระเวนถ่ายภาพกันในหลายๆจุด บางจุดลงจากรถแล้วลืมปิดสวิทช์กุญแจไปที่ Off ทันทีที่เดินออกไปเพียง 2-3 ก้าวก็ได้ยินเสียง ปี๊ป ปี๊ป ปี๊ป ดังขึ้นก็เลยรู้ตัวว่าลืมปิดสวิทช์เครื่องยนต์ ซึ่งรุ่นนี้มีระบบสัญญาณเสียงไว้เตือนด้วย ทำให้ผู้ขับขี่มั่นใจในระบบความปลอดภัยของรถมากขึ้น หลังจากเก็บภาพสวยๆแล้วซึ่งจังหวัดอยุธยาเป็นจังหวัดที่มีมนตร์เสน่ห์ที่อยากให้ผู้อ่านที่อยากเดินทางท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถขับขี่รถไปท่องเที่ยวกัน หลังจากนั้นก็ถึงเวลาเดินทางกลับ ซึ่งในวันแรกของการเดินทางจบลงด้วยความประทับใจทั้งจากสมรรถนะของยามาฮ่า New NMAX Connected ที่ยังคงความเป็นรถในสไตล์ MAX ซีรี่ย์ในพิกัด 155 แต่สิ่งเพิ่มเติมคือความทันสมัยของแอพพลิเคชั่น Y-Connect เพิ่มเข้ามา เรายังมีการทดสอบต่อเนื่องในเขตเมืองกรุงเทพฯ ซึ่งเราจะจัดการนำเสนอให้แฟนๆได้ทราบกันต่อไป...ติดตามกันได้ครับUIP : 480 | Page View : 1,208