​Ducati Multistrada 950 S

Multistrada950 คือซีรี่ส์เล็กสุดของรถในไลน์ Multibike โดยโมเดลล่าสุดนี้จะมีสามเวอร์ชั่นที่ผลิตออกมาจำหน่าย และหนึ่งในเวอร์ชั่นหลักนั้นก็คือ Multistrada950S ที่มีพื้นฐานเครื่องยนต์เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นอื่น คือ มาพร้อมกับ เครื่องยนต์ในขนาด 937 ซีซี Testastretta11 twin ที่ออกแบบให้ได้แรงบิดที่ดีในช่วงรอบการทำงานเครื่องยนต์ต่ำถึงกลาง แต่ส่วนที่น่าสนใจก็คือ ระบบอิเล็คทรอนิคส์ ที่กล่าวว่าเป็น super technological โดยในทุกเวอร์ชั่นจะมาพร้อมกับ 6-axis Bosch IMU หรือ Inertial Measurement Unit  ที่จะมีการประมวลผลจากหกแนวหรือหกแกน , Bosch Cornering ABS , Vehicle Hold Control หรือ VHC ที่จะเป็นระบบอิเล็คทรอนิคส์ที่จะช่วยในขณะเริ่มการขับขี่ขึ้นเนินหรือที่ลาดชัน และติดตั้ง hydraulic clutch ในขณะที่วงล้อนั้น alloy wheels นั้นได้ออกแบบใหม่สำหรับรถในโมเดลปีล่าสุดนี้ แต่สำหรับเวอร์ชั่น  950S นั้นจะมีความพิเศษ ด้วยระบบกันสะเทือนสุดล้ำสมัยเมื่อ Electronics suspension จะมาพร้อมกับ Ducati Skyhook Suspension หรือ DSS ที่จะปรับทั้งช๊อคและฟอร์ค ให้มีความเหมาะสมกับสภาพพื้นผิวเส้นทางที่ขับขี่ , มีระบบควิกชิพท์ DQS-Ducati Quick Shift UP&Down นอกจากนี้ในส่วนของจอแสดงผล เป็นหน้าจอ TFT ขนาดห้านิ้ว , ส่วนไฟหน้านั้นเป็นไฟ Full-LED  อีกทั้งยังมี Hand Free system และ Cruise Control

เฟรมแบบ tubular steel trellis frame ตามแบบฉบับของ Ducati ได้ถูกออกแบบให้เชื่อมกับสวิงอาร์มคู่แบบใหม่ที่มีน้ำหนักเบา double-sided aluminium swingarm พร้อมด้วยการใช้วงล้อหน้าขนาด 19 นิ้ว จึงทำให้รถสามารถฝ่าไปได้ในทุกสภาพพื้นผิวการขับขี่ทั้งถนนราดยางแอสฟัลท์ในเมืองหรือบนถนนในชนบทรวมทั้งเส้นทางพื้นผิววิบากในวันหยุดสบายๆที่พร้อมบุกตะลุยทุกเส้นทางการขับขี่ ด้วยระยะยุบตัวของระบบกันสะเทือนที่มีมากถึง 170 มม.

ขณะที่ชุดกันสะเทือนนั้นในช่วงหน้าเป็นฟอร์คแบบอัพไซด์ดาวน์ ขนาด 48 มม.ที่มีช่วงยุบ 170 มม.สามารถปรับเซ็ทค่าสปริง fully adjustable spring pre-load และ hydraulic compression กับ rebound damping เช่นเดียวกับกันสะเทือนหลัง ที่ rear shock สามารถปรับ spring pre-load และ hydraulic compression กับ rebound damping ซึ่งกันสะเทือนหลังก็มีระยะยุบตัว 170 มม.ซึ่งทั้ง fork และ rear shock ต่างก็เป็นระบบกันสะเทือนอิเล็คทรอนิคส์  โดยระบบเบรกนั้นจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีชั้นนำ ด้วย Bosch Brembo brake system ที่มาพร้อมกับ cornering ABS system ซึ่งทั้งหมดนี้คือหนึ่งในส่วนประกอบที่เรียกว่า Ducati Safety Pack ที่ระบบเบรกจาก Brembo โดยที่เบรกหน้าจะเป็น Brembo M4-32 Monobloc radial calipers แบบ4piston นั้น จะมาพร้อมกับระบบ ABS 9.1ME Cornering device ที่จะทำงานภายใต้การควบคุมหรือการประมวลผลของ Bosch IMU ซึ่งจะทำงานผ่าน Riding Mode ซึ่งเบรกหน้าและหลังนี้จะทำงานประสานกันแบบคอมบายเบรกซึ่ง Ducati ได้ติดตั้งเป็นElectronic Combined Braking System  มาจากโรงงาน
 
เช่นเดียวกับ RidingModes ที่นำมาติดตั้งกับรถในตระกูล Multistrada ครั้งแรกในปี 2010 ที่ออกแบบมาให้สามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้เหมาะสมกับสภาพเส้นทางและสไตล์การขี่ ซึ่งใน Multistrada 950 โมเดลล่าสุดนี้ ได้กำหนดค่า Riding Modes มาทั้งหมดสี่แบบ คือ Sport , Touring ,Urban , Enduro ซึ่งแต่ละโปรแกรมหรือแต่ละโหมดนั้นจะปรับหรือเลือกผ่าน electronic Ride-by-wire engine control system ซึ่งในการปรับโหมดนี้สามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้ขณะที่กำลังขับขี่ ยกเว้นการปรับ ABS และ DTC ที่จะต้องทำการปรับเปลี่ยนขณะรถจอดหรือขณะปิดคันเร่ง สำหรับความจุถังเชื้อเพลิงมีขนาด 20 ลิตร โดยเคลมว่ารถมีอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 5.5 ลิตร ต่อ 100 ก.ม. และมีระยะเวลาในการตรวจเช็คบำรุงชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ด้วยระยะทาง  15,000 ก.ม. ขณะที่ระยะปรับเซทวาวล์อยู่ที่ 30,000 ก.ม.
UIP : 181 | Page View : 185