​ยามาฮ่า เปิดตัวรถต้นแบบ Yamaha MW-Vision พร้อมเข้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019

บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ยกกองทัพยานยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต มาอวดโฉมสู่สาธารณะชน โดยได้นำเสนอยานยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถจักรยานยนต์พลังงานไฟฟ้า, รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า, รถจักรยานไฟฟ้า รวมถึงยานยนต์ ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าในการขับเคลื่อนอีกมากมาย ภายใต้แนวคิด "There Is Greater Joy Yet to Come. ART for Human Possibilities" พร้อมเปิดตัวยานยนต์ใหม่ล่าสุด Yamaha MW-Vision และ ยามาฮ่า TRI CITY300 โดยมีการจัดแสดงนวัตกรรมยานยนต์อย่างเป็นสัดส่วน ภายในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์ 2019 ครั้งที่ 46 ณ โตเกียว บิ๊กไซต์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับพื้นที่จัดแสดงหลัก ยามาฮ่า นำยานยนต์ที่จะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในโลกอย่างเป็นทางการหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์พลังงานไฟฟ้ายุคใหม่, ยานยนต์สำหรับเดินทางในเมือง ที่มีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีอันทันสมัยเข้าไปในตัวรถ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในยุคปัจจุบัน เช่น รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าในสไตล์รูปลักษณ์แบบรถออโตเมติก, รถจักรยานพลังงานไฟฟ้า, รถ ATV พลังงานไฟฟ้า และรถวีลแชร์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

ยามาฮ่าภายใต้พันธกิจขององค์กร Kando ที่ทำให้ยามาฮ่ามอเตอร์เติบโตขึ้น ในขณะยามาฮ่าเข้าสู่ตลาดและธุรกิจใหม่ๆด้วยการสร้างคุณค่าใหม่อย่างต่อเนื่องตามประเพณีความแข็งแกร่งและความภาคภูมิใจ ปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่าอุตสาหกรรมการเคลื่อนย้ายอยู่บนจุดเปลี่ยนสำคัญ การพัฒนาใหม่ๆที่หลากหลายด้วยโหมดการขนส่ง และการขนส่งแบบใหม่ให้ความสะดวกสบาย มีประสิทธิภาพและมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนวิถีชีวิตของเรา ที่เหนือสิ่งอื่นใดยามาฮ่าได้กำหนดวิสัยทัศน์ระยะยาวของศิลปะเพื่อความเป็นไปได้ของมนุษย์และเริ่มริเริ่มการปฏิรูปที่มุ่งในปี 2030 โดยมีจุดสนใจสามจุดก็คือ Advancing Robotics, Rethinking Solutions, and Transforming Mobility นำมาซึ่งคำว่า “ART”ซึ่งก็คือยามาฮ่ามอเตอร์จะใช้หุ่นยนต์เพื่อแก้ไขปัญหาสังคมในรูปแบบของยามาฮ่าที่ไม่เหมือนใคร และเปลี่ยนความคล่องตัวเพื่อขยายขอบเขตของความเป็นไปได้ของมนุษย์และทำให้สังคมและชีวิตของผู้คนดีขึ้น โดยในตลอดงาน Tokyo Moto Show 2 ครั้งที่ผ่านมา ยามาฮ่ามี MOTOBOT หุ่นยนต์ฮิวแมนนอยด์ในสนามแข่ง และ MOTOROiD ต้นแบบทดลองของเราสำหรับการวิจัยเพื่อความเป็นเอกภาพของมนุษย์

Advancing Robotics  ความก้าวหน้าของหุ่นยนต์ของยามาฮ่ากำลังเคลื่อนไปสู่การทำให้เป็นแบบอัตโนมัติ ทำให้เครื่องจักรมีความสามารถในการมองเห็น ตัดสินใจและทำสิ่งต่างๆด้วยตนเอง ขณะนี้เรากำลังรับและสร้างเทคโนโลยีพื้นฐานเพื่อให้ได้สิ่งนี้ทีละอย่าง นอกจากนี้ยังก้าวเข้าสู่ดำเนินการด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้และความอุ่นใจจากหลากหลายมุมที่แตกต่างกัน “สักวันหนึ่งจะสร้างรถจักรยานยนต์ที่เพรียวแต่ไม่ล้ม” สโลแกนที่ยามาฮ่านำมาเป็นแบบอย่างของความพยายามเหล่านี้เช่นเดียวกับพลังขับเคลื่อนของการพัฒนาด้านเทคนิค
 
Multi-Wheel หรือ LMW นั้นเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ยอดเยี่ยม LMW หมายถึงยานพาหนะของยามาฮ่าที่มีสองล้อคู่หน้าที่สามารถเลี้ยวเหมือนรถจักรยานยนต์ โดยรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ก็คือ Tricity 125 ที่เปิดตัวในปี 2014 สำหรับตลาดทั่วโลกยามาฮ่าได้พัฒนาในรถที่มีพละกำลังสูงขึ้นกับ NIKEN 850cc
 
โดยในงาน The 46th Tokyo Motor Show 2019 นี้ ยามาฮ่าได้เผยโฉม รถจักรยานยนต์แบบ LMW ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ล้อหน้าคู่ กับ Yamaha Tricity300 ซึ่งเป็นรถจักรยานยนต์ที่ใช้ในเมือง พร้อมจะเปิดตัวพร้อมรายละเอียดต่างๆในช่วงงาน EICMA ในเดือนพฤศจิกายนนี้
 
นอกจากนี้ยามาฮ่ามอเตอร์ ยังได้ทำการเปิดตัว YAMAHA MW-VISION โมเดลแนวคิดการขับขี่รถจักรยานยนต์รุ่นต่อไปที่จะแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้กับยานพาหนะ ซึ่งMW-VISION มาพร้อมกับเทคโนโลยีการควบคุมแบบ LMW พร้อมกับระบบการถอยหลัง ที่มาพร้อมกับเฟรมตัวถังแบบใหม่เหมือนรังไหมทั้งยังง่ายต่อการขับขี่ ด้วยการเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยอุ่นใจมากขึ้นกับท่าทางการขับขี่ที่ผู้ขับขี่ต้องเอนตัวใหเป็นหนึ่งเดียวกับยานยนต์LMWของยามาฮ่า ภายใต้แนวคิด Kando ที่จะนำไปสู่ผู้คนให้กว้างขึ้นในอนาคตอันใกล้ เพื่อบรรลุเป้าหมายที่ทะเยอทะยานของยามาฮ่าก็คือ เพรียว แต่ไม่ล้ม”

นอกจาก YAMAHA MW-VISION และ YAMAHA Tricity 300 ใหม่ที่เผยโฉมเปิดผ้าคลุมที่กลางบูธยามาฮ่าในงาน The 46th Tokyo Motor Show 2019 แล้ว ยามาฮ่ายังเผยโฉมรถจักรยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดังนี้
 
Yamaha E01 รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า เป็นรถสกู๊ตเตอร์ในสไตล์รูปลักษณ์แบบรถออโตเมติก โดยจุดเด่นของ Yamaha E01 อยู่ที่การชาร์จไฟฟ้ากลับเข้าสู่แบตเตอร์รี่ที่รวดเร็ว โดยจุดประสงค์หลักในการสร้าง Yamaha E01 คือ ต้องการให้เป็นรถที่ใช้งานได้ง่าย และไม่ซับซ้อน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานระดับเริ่มต้น อีกทั้งยังรองรับการขับขี่ระยะทางไกล ทำความเร็วได้ดี โดยตัวรถถูกออกแบบให้มีความสปอร์ต ปราดเปรียว เร้าใจ เหมาะสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน มีสมรรถนะเทียบเท่ารถที่เครื่องยนต์ขนาด 125 ซีซี
 
Yamaha E02 เป็นรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเทียบเท่ากับรถสกู๊ตเตอร์ขนาดเล็ก สามารถทำความเร็วได้ราว 45 – 50 กม./ชม. ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานขับขี่ภายในเมือง, หมู่บ้าน หรือการขับขี่ในระยะทางสั้นๆเป็นหลัก โดย Yamaha E02 มีจุดเด่นตรงที่น้ำหนักเบา และสามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ได้ ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญของรถรุ่นนี้
 
Yamaha YPJ-YZ เป็นรถจักรยานเสือภูเขาพลังงานไฟฟ้า ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่จักรยานในเส้นทางวิบากเป็นหลัก โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ระยะยุบโช๊คอัพที่สามารถรองรับการกระโดดเนินได้เป็นอย่างดี เพื่อรองรับการการขับขี่แบบดาวน์ฮิลล์ และสามารถซับแรงกระแทกจากการขับขี่ในทางวิบากได้แบบเต็มระบบ พร้อมซ่อนแบตเตอร์รี่ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าไว้ภายใต้เฟรมของตัวรถได้อย่างแนบเนียน
 


 

Yamaha TY-E เป็นรถจักรยานยนต์ไทรอัลพลังงานไฟฟ้า ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้งานในการขับขี่แบบทางวิบากเป็นหลัก เหมาะสำหรับการขับขี่ข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ อาทิ ก้อนหิน ขอนไม้ ไต่หนาผา เป็นต้น โดย Yamaha TY-E ถูกออกแบบมาให้ใช้งานในเชิงกีฬา และการแข่งขันเป็นหลัก มากกว่าการใช้งานโดยทั่วไป ซึ่งจุดเด่นของรถรุ่นนี้คือไม่มีคลัชท์ และไม่มีเกียร์ ทำให้ผู้ขับขี่สามารถมุ่งมั่นกับการขับขี่ได้มากกว่าเดิม แตกต่างจากรถไทรอัลแบบเครื่องยนต์ปกติ ที่ผู้ขับขี่ต้องควบคุมคลัชท์และเครื่องยนต์ไปด้วย ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถ Yamaha TY-E ได้ง่ายกว่าเดิม โดย Yamaha TY-E คันนี้ได้ถูกทดสอบมาแล้วในประเทศญี่ปุ่น และเข้าร่วมการแข่งขันในรายการต่างๆ เคยนำมาโชว์การขับขี่แล้วในประเทศไทย โดยล่าสุดร่วมลงทำการแข่งขันรถจักรยานยนต์ไทรอัลชิงแชมป์โลก สามารถคว้าตำแหน่งรองแชมป์โลกมาได้ โดยแข่งขันกับรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์
 
Yamaha Tritown เป็นรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าแบบล้อหน้าคู่ ที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับรถสกู๊ตเตอร์แบบ LMW ทว่า Yamaha Tritown ถูกออกแบบมาเพื่อการขับขี่ที่ง่ายดายกว่ารถสกู๊ตเตอร์แบบ 2 ล้อ ด้วยล้อคู่หน้าของตัวรถ ทำให้รถมีสมดุลในการขับขี่ที่ดีกว่ารถสกู๊ตเตอร์ทั่วไป อีกทั้งยังมีน้ำหนักที่เบา และขนาดของตัวรถที่กระทัดรัด เหมาะสำหรับใช้ขับขี่ทั่วไป

Yamaha Land Link Concept เป็นยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่ถูกออกแบบมาเพื่อก้าวข้ามทุกอุปสรรคต่างๆ ด้วยระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุรอบทิศทาง ด้วยแนวคิด “Inter-Responsive Link.” โดย Yamaha Land Link Concept จะใช้ภาพถ่ายจากรอบตัวยานพาหนะ ส่งให้ระบบ AI ประมวลผล และวิเคราะห์เส้นทางการขับขี่โดยอัตโนมัติ เพื่อหลบหลีกอุปสรรคต่างๆ ในการเคลื่อนที่ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่จะช่วยให้ Yamaha Land Link Concept สามารถไปได้ในทุกเส้นทาง และด้วยศักยภาพการเคลื่อนที่อันเยี่ยมยอด Yamaha Land Link Concept จะช่วยในการเดินทางข้ามอุปสรรคหรือสิ่งกรีดขวางต่างๆ กลายเป็นเรื่องที่ง่ายดายทันทีYamaha YNF-01 เป็นไอเดียการออกแบบรถ ATV แห่งอนาคต ด้วยการใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนแทนน้ำมัน โดยมีความต้องการให้รถคันนี้สามารถขับขี่ในเส้นทางออฟโรดได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับรถ ATV โดย Yamaha YNF-01 ได้ติดตั้งมอเตอร์ขับเคลื่อนไฟฟ้าไว้ที่ล้อ และมีโช๊คอัพอิสระแยกออกจากกันทั้ง 4 ล้อ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ Yamaha YNF-01 สามารถขับขี่ผ่านอุปสรรคต่างๆได้อย่างง่ายดาย โดยได้รับรางวัล Red Dot Award: Design Concept ในปีนี้มาแล้วอีกด้วย

Yamaha JWX-1 PLUS+ ยามาฮ่ามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนารถวีลแชร์ไฟฟ้า เพื่อคุณภาพชีวิตของผู้คนด้วยยานยนต์ไฟฟ้ามาโดยตลอด จึงได้คิดค้นรถวีลแชร์ไฟฟ้าขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า Yamaha JWX-1 PLUS+ ซึ่งเป็นรถวีลแชร์ไฟฟ้าที่ต้องการออกมาเพื่อทดแทนรถวีลแชร์แบบปกติ ด้วยการเพิ่มมอเตอร์ไฟฟ้า และส่วนควบคุมตัวรถเข้าไป เพื่อง่ายต่อการขับเคลื่อนนอกจากนี้ภายในงาน The 46th Tokyo Motor Show 2019 นอกจากยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ Yamaha นำมาเสนอแล้ว ยังมียานยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัย มาร่วมจัดแสดงภายในงานอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น New Yamaha YZF-R1, Yamaha Niken และ Yamaha Ténéré 700 เป็นต้น

 

UIP : 925 | Page View : 996